Email: dgoacademy@vndirect.com.vn

Hotline: 1900545409

Tự Do Tài Chính trong tầm tay

Mục lục

Trong xu hướng tư tưởng mới của giới trẻ, được hình thành cùng sự phát triển của xã hội và tư tưởng nhân loại, thì tự do tài chính đang là một xu hướng mà được giới trẻ quan tâm và mục đích của mọi người đang hướng tới. Tự do tài chính là việc làm chủ tài chính của bản thân một cách độc lập.

1. Như thế nào là “Tự do tài chính” 

Tự do tài chính là làm chủ tài chính của bản thân một cách độc lập. Cụ thể hơn, đây là trạng thái mà con người có đủ tiền để chi trả cho nhu cầu cuộc sống hàng ngày hay đưa ra các quyết định mà không bị chi phối bởi tài chính. 

Trong xu hướng tư tưởng mới của giới trẻ, được hình thành cùng sự phát triển của xã hội và tư tưởng nhân loại, thì tự do tài chính đang là một xu hướng mà được giới trẻ quan tâm và mục đích của mọi người đang hướng tới. Tự do tài chính là việc làm chủ tài chính của bản thân một cách độc lập. Hiểu đơn giản là “đủ” về tiền bạc và tài sản để sinh sống một cách thoải mái trong thời gian dài và không phụ thuộc hay bị ảnh hưởng bởi bất kì ai, cũng không phải làm việc để kiếm tiền chi tiêu hàng tháng. Có một dòng tiền ổn định và cuộc sống không lo lắng về chi tiêu hay các khoản nợ khác. 

2. Tự do tài chính cần “Bao nhiêu tiền thì đủ?’’ 

Để đạt được tự do tài chính, bạn cần bao nhiêu tiền? Tự do tài chính không phải là sở hữu biệt thự tiển tỷ, hay xe sang, hay tiền tài giàu có. Cũng không có một mốc cụ thể chung cho mọi người có bao nhiêu tiền để đạt được tự do. Bởi nhu cầu mỗi con người khác nhau, người thì thích hàng hiệu, người lại thích sống tối giản. Sự cân đối giữa thu nhập và chi tiêu là điều quan trọng nhất để dẫn chúng ta đến được mục tiêu tự do tài chính.

3. Bí quyết để đạt được Tự do tài chính 

Điều đầu tiên bạn cần xác định được nhu cầu của bản thân để lập kế hoạch tài chính, các khoản thu chi hàng tháng và số tiền cần tiết kiệm để có một cuộc sống tự do, không phải suy nghĩ nhiều. Số tiền đó đủ đáp ứng được các chi phí và nhu cầu của bản thân. 

Tiết kiệm đúng cách

Tiết kiệm là điều rất quan trọng đối với bất kỳ ai, vì nó có thể bảo đảm cho cuộc sống của chúng ta khi gặp phải những việc bất ngờ mà mình cần tiền gấp. Và đây có lẽ cũng là mục đích lớn nhất của việc tiết kiệm tiền. Đầu tiên, hãy xem xét toàn bộ tình hình tài chính của bạn. Điều này bao gồm việc xác định thu nhập hàng tháng, đánh giá các khoản chi tiêu cố định và biến đổi, cũng như xem xét các khoản tiết kiệm và đầu tư hiện có. Bằng cách làm điều này, bạn có thể tạo ra một kế hoạch tài chính cá nhân chi tiết và xác định được mức độ tiết kiệm có thể áp dụng. 

Đầu tư sinh lời 

Khi bạn đã có một quỹ dự phòng, hãy xem xét các cơ hội đầu tư để tăng thu nhập và tạo ra sự tăng trưởng tài sản. Việc đầu tư có thể bao gồm mua cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư, bất động sản hoặc các tài sản kỹ thuật số như tiền điện tử  để rút ngắn con đường đi đến tự do tài chính. Nên lựa chọn các kênh đầu tư tài chính phù hợp với điều kiện tài chính, điều kiện đầu tư của bạn. Trước khi quyết định đầu tư thì bạn cần phân tích ưu và nhược điểm của kênh đầu tư đó, rủi ro có thể chịu được là bao nhiêu. Điều đó sẽ giúp bạn chọn được kênh đầu tư phù hợp và đạt hiệu quả. Cần thiết bạn nên tìm một chuyên gia tài chính có kinh nghiệm để giúp bạn đánh giá vị thế và phân tích các kênh đầu tư tài chính giúp bạn. 

Quý trọng đồng tiền nhỏ

Một thói quen để đưa bạn đến “Tự do tài chính” là quý trọng những giá trị “đồng tiền” mang lại cho bản thân và những người xung quanh. cần gạt bỏ suy nghĩ “phải có nhiều tiền mới tiết kiệm được” bởi suy nghĩ này sẽ dễ dàng kéo bạn đến với những cảm xúc không mấy tích cực mỗi khi bạn gặp vấn đề tài chính. Điều quan trọng là giữ cho mình một tâm lý thoải mái về vấn đề tài chính. Trân trọng từng đồng tiền nhỏ nhất, dù một đồng vẫn có giá trị và bạn sẽ sớm cảm thấy đủ thôi. 

Tích lũy đều đặn hàng tháng từng đồng tiền nhỏ để phân bổ một quỹ dự phòng cho bản thân. Dù bé thôi, nhưng khi gặp biến cố bất ngờ, bạn sẽ thấy khoản này thực sự rất cần thiết. 

Thay đổi suy nghĩ về đồng tiền

Bạn muốn biết điều gì khiến một người thành công về tiền bạc trong khi người khác từ bỏ? Rất đơn giản: Đó là tư duy về tiền bạc của họ. 

Bạn có thể đang tiêu ít hơn mức thu nhập, có một quỹ khẩn cấp… – những nguyên tắc được nhắc đi nhắc lại trong việc quản lý tài chính cá nhân. Nhưng những điều này không quan trọng nếu bạn không tin rằng có thể sống theo cách đó hoặc nếu bạn không có động lực để sống theo cách đó. 

Nếu như mục đích của bạn là tiết kiệm tiền để nghỉ hưu khi về già hay chỉ những người giàu mới có thể kiếm được nhiều tiền còn bạn thì không – bạn phải thay đổi suy nghĩ của mình. Bạn sẽ tự nhận thấy sau một thời gian tự lên ngân sách, bỏ tiền tiết kiệm, trả nợ đều đặn các khoản nợ cũ, hạn chế mua sắm – kể cả ngay khi bạn nhắc nhở mình hãy hào phóng trong lần đi du lịch này, thì bạn vẫn sẽ không mua sắm gì quá đà hay mua những thứ không dùng tới, bạn cũng sẽ luôn chi tiêu trong mức bản thân đặt ra. Bởi theo thời gian và thông qua thói quen quản lý tài chính lành mạnh, bạn sẽ học được rằng ngân sách không giới hạn sự tự do của bạn, ngược lại nó mang lại cho bạn sự tự do. 

Không phải tất cả chúng ta đều giống nhau, vì vậy việc buộc bản thân phải lập ngân sách hàng tháng có thể không làm thay đổi suy nghĩ của bạn. Nhưng đây là điều cần phải làm bởi nó rất quan trọng đối với sức khỏe tài chính của bạn. 

Bạn đạt tự do tài chính khi đã sở hữu số tiền gấp 25 lần tổng chi phí sinh hoạt trong một năm của mình. Sau khi nghỉ hưu sẽ trích 4% số tiền mình có để phục vụ sinh hoạt chi tiêu. Đây là quy tắc 4% trong tự do tài chính dành cho những người có kế hoạch nghỉ hưu sớm. Quy tắc này được phát triển bởi ông William P. Bengen sau khi phân tích thị trường trong suốt 75 năm, nhận thấy rằng: “Trong chu kỳ 30 năm, 90% nhà đầu tư có thể bảo toàn được khoản tiền đầu tư của mình khi mỗi năm rút ra 4% số tiền ấy, với mức lạm phát trung bình là 3%”. 

Từ những việc nhỏ từ thời điểm hiện tại giúp chúng ta tạo nền tảng vững chắc cho cuộc sống tài chính trong tương lai, mà còn mang lại niềm tin và sự tự tin trong việc quản lý tiền bạc. Hãy nhớ rằng, những bước nhỏ hôm nay có thể tạo nên một tương lai vững vàng, nơi ta có thể hưởng thụ cuộc sống mà mình mong đợi.  

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest