Email: dgoacademy@vndirect.com.vn

Hotline: 1900545409

TÀI CHÍNH VỮNG VÀNG – Điều kiện cần để có được cuộc sống hạnh phúc

Mục lục

Mỗi người trong chúng ta đều khát khao có được cuộc sống hạnh phúc, và tài chính vững vàng là điều kiện cần để đạt được mục tiêu này. Người có tài chính vững vàng không nhất thiết phải giàu có, mà là người có khả năng quản lý tài chính cá nhân, biết cách sử dụng nguồn lực hiệu quả để đáp ứng nhu cầu cuộc sống, hiện thực hóa các ước mơ và sống cuộc sống họ mong muốn. Sau đây là một số mảnh ghép trong bánh xe cuộc đời mà hầu hết chúng ta đều mong muốn hoàn thiện để có được cuộc sống trọn vẹn. Và hãy cùng xem, nếu có tài chính vững vàng ta có thể cải thiện từng mảnh ghép như thế nào: 

 1. Chăm sóc sức khỏe thể chất 

Sức khỏe luôn là ưu tiên số một. Khi có sức khỏe ta có cả ngàn ước mơ, còn khi không có sức khỏe ta chỉ có một ước mơ duy nhất là được khỏe. Để chăm sóc sức khỏe, chúng ta có nhiều cách, không phải cách nào cũng tốn nhiều tiền, nhưng không thể phủ nhận là khi chi tiền cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, ta tiết kiệm được thời gian và đạt được hiệu quả cao nhất. 

Ví dụ ta có thể đầu tư cho sức khỏe bằng cách tham gia các phòng tập hiện đại với trang thiết bị chất lượng và thuê dịch vụ huấn luyện viên chuyên nghiệp. Chúng ta sẽ được tư vấn về dinh dưỡng, phương pháp luyện tập đúng và phù hợp nhất với mục tiêu, thể trạng cá nhân mà không mất nhiều thời gian nghiên cứu, và cũng tránh được tối đa hậu quả của việc tập luyện sai cách. Ta có thể đầu tư cho những thực phẩm sạch và dinh dưỡng cao để nuôi dưỡng cơ thể tốt nhất. 

Ngoài ra, khi có tài chính vững vàng, ta có thể tham gia bảo hiểm và trải nghiệm dịch vụ y tế cao cấp như kiểm tra sức khỏe định kỳ, khám chữa bệnh với các bác sĩ giỏi, phương pháp điều trị tiên tiến và dịch vụ y tế chất lượng cao…Tham gia bảo hiểm cũng giúp ta cảm thấy an tâm hơn trong cuộc sống, vì ta đã có sự chuẩn bị về tài chính cho các tình huống ngoài ý muốn xảy ra với sức khỏe. 

 2. Chăm sóc sức khỏe tinh thần 

Lo lắng về tài chính là nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến những căng thẳng trong cuộc sống. Chúng ta thường có quá nhiều mục tiêu cần thực hiện như đảm bảo nhu cầu sinh hoạt hàng ngày, mong muốn tương lai con được học tập ở môi trường tốt, rồi cũng cần có nhà, có xe… trong khi nguồn lực tài chính thì có giới hạn. Điều này gây ra tâm lý lo lắng, bất an. Nhiều người lựa chọn lảng tránh vấn đề, nhưng đó không phải là cách giải quyết. Thay vào đó chúng ta có thể học cách quản lý tài chính đúng, phân bổ nguồn lực hợp lý, biết sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các mục tiêu và chọn kênh đầu tư phù hợp với từng mục tiêu. Khi đã nhìn thấy được con đường đúng đắn giúp hiện thực hóa các ước mơ của mình, ta chỉ việc tập trung vào hành động và chắc chắn, khi đó, ta sẽ dần dần có được sự bình an tài chính. 

Đầu tiên, ta cần đảm bảo chỉ chi tiêu trong giới hạn số tiền kiếm được hàng tháng.  Tốt hơn nữa, chúng ta nên tập thói quen trích ra một số tiền đều đặn mỗi tháng ngay sau khi có thu nhập để tiết kiệm tích lũy. Đây là số tiền ta đang đầu tư xây dựng tương lai tài chính ổn định cho bản thân. 

Tiền tích lũy được hàng tháng sẽ là nguồn lực để ta xây dựng Tháp tài sản cho mình. Tháp tài sản được xây dựng dựa trên nguyên tắc sắp xếp thứ tự ưu tiên của các mục tiêu tài chính. Ưu tiên nhất chắc chắn là lập quỹ dự phòng. Tiếp theo đó, ta có thể tham gia các giải pháp bảo hiểm, và bắt đầu tích lũy cho hưu trí an nhàn, như vậy là đã hoàn thiện tầng tài sản phòng vệ giúp ta có sự chuẩn bị vững chắc cho các rủi ro trong tương lai. Khi đã hoàn thiện nền móng tài sản vững chắc, chúng ta tiếp tục tích lũy cho các mục tiêu giúp nâng cao chất lượng cuộc sống như mua nhà, mua xe, quỹ tương lai cho con,… 

Một khi đã thấy con đường đúng trong quản lý tài chính, từng hành động tích lũy đầu tư của chúng ta sẽ đồng thời tích lũy thêm sự an tâm tài chính trong mọi tình huống vì ta có sự chuẩn bị cho tương lai và sẵn sàng đối mặt với mọi thử thách trong cuộc sống. 

3. Gia tăng trải nghiệm cuộc sống và chất lượng các mối quan hệ 

Khi tài chính vững vàng, ta có thể đầu tư thêm cho các hoạt động trải nghiệm tận hưởng cuộc sống: du lịch khám phá những vùng đất ta chưa từng đặt chân đến, trải nghiệm văn hóa, ẩm thực, hiểu biết thêm về lịch sử, con người tại những vùng miền khác nhau…Gia tăng trải nghiệm đa dạng trong cuộc sống sẽ giúp ta mở rộng thế giới quan, cởi mở với những sự khác biệt và yêu thương cuộc sống muôn màu.   Ngoài ra, những chuyến đi sẽ mở ra cơ hội cho những mối quan hệ mới, có thể là đối tác kinh doanh, bạn bè thân thiết hoặc là người bạn đời mà ta đang tìm kiếm. 

Tài chính vững vàng cũng cho phép chúng ta có nhiều thời gian chất lượng cho gia đình. Thay vì phải mang những áp lực tài chính về nhà, hay phải làm việc sau giờ làm và cả ngày cuối tuần, ta và những người thân yêu có thể cùng nhau nấu ăn, chơi thể thao, chia sẻ những khoảnh khắc quý giá và xây dựng mối quan hệ bền chặt. 

4. Phát triển sự nghiệp và theo đuổi ước mơ 

Với tài chính vững vàng, chúng ta có thể đầu tư cho việc học tập và phát triển bản thân. Ta có thể tham gia các chương trình đào tạo từ những bậc thầy giỏi nhất, được học những bài học giá trị từ những người thành công, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Điều này mở ra cơ hội để ta tiến xa hơn trong công việc, được thăng tiến và đạt được những mục tiêu nghề nghiệp cao hơn. 

Ngoài ra, khi có sự chuẩn bị tốt về tài chính, ta có thể tự tin khởi nghiệp và theo đuổi đam mê như triển khai ý tưởng kinh doanh của mình, bắt đầu một công việc tự do, thoải mái sáng tạo, được lựa chọn làm điều mình thích và làm với người mình thích… Điều này không chỉ mang lại sự thỏa mãn cá nhân mà còn tạo ra cơ hội tài chính lớn hơn và đạt được đỉnh cao trong lĩnh vực mà ta đam mê. 

Tóm lại, tài chính vững vàng là bệ phóng để tối ưu hóa mọi khía cạnh của cuộc sống, giúp ta tận hưởng cuộc sống một cách tự do, hạnh phúc và trọn vẹn hơn. Bằng cách quản lý tài chính một cách thông minh và hiệu quả, chúng ta có thể xây dựng một tương lai ổn định và thành công. Hãy bắt tay ngay vào hành động ngay từ bây giờ nhé! 

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest