Email: dgoacademy@vndirect.com.vn

Hotline: 1900545409

Phương pháp tiết kiệm Kakeibo? Vì sao nên sử dụng?

Mục lục

Phương pháp tiết kiệm Kakeibo là gì?

Phương pháp tiết kiệm Kakeibo có nguồn gốc từ nước Nhật, do nữ nhà báo Hani Motoko sáng tạo vào năm 1904. Kakeibo theo tiếng Nhật có nghĩa là quyển sổ gia đình. Với phương pháp này, phụ nữ sẽ biết cách kiểm soát được tài chính cá nhân, gia đình. Từ đó giúp gia đình chúng ta có thể bảo an tài chính.

Tại sao nên chọn phương pháp Kakeibo?

Bạn có thể tự ý viết ra những kế hoạch chi tiêu của bản thân hay kể cả gia đình. Các khoản chi tiêu mua hàng cũng sẽ được ghi chép lại vào các danh mục. Việc xem xét lại vào cuối mỗi tháng, sẽ giúp bạn chủ động quản lý tài chính cá nhân.

Một điểm đặc biệt của phương pháp Kakeibo đó là không cần sử dụng bất kỳ một phần mềm hoặc ứng dụng công nghệ nào. Phương pháp này được thực hiện “thủ công”, đặt sự tập trung vào việc viết thủ công lên hàng đầu. Có thể nói, đây là một hình thức thiền để theo dõi và điều chỉnh thói chi tiêu hàng ngày của mình.

7 bước để thực hiện phương pháp tiết kiệm Kakeibo:

Bước 1: Chuẩn bị 

Bạn chỉ cần chuẩn bị một cuốn sổ tay bất kỳ với một cây viết.

Bước 2: Ghi lại khoản thu 

Vào đầu mỗi tháng mới, công việc đầu tiên là hãy xác định nguồn thu nhập của bản thân. Ví dụ như các khoản lương chính, tiền người khác nợ bạn. Ngoài ra còn một số khoản thu ngoài khác như lãi tiết kiệm, chứng khoán, hoặc các công việc freelance,… 

Bước 3: Ghi lại khoản chi 

Ghi ra tất cả các khoản chi tiêu cố định và cần thiết.

Ví dụ: tiền nước, tiền nhà, tiền điện, tiền internet, tiền điện thoại… 

Bước 4: Ghi lại số tiền bạn muốn tiết kiệm 

Ghi chép lại số tiền muốn tiết kiệm vào trang tiếp theo và lấy cất riêng khoản này trước. Hãy cố gắng chi tiêu mà không sử dụng đến khoản này để chi tiêu vào những tuần kế tiếp. 

Bước 5: Phân loại chi tiêu

Ở những trang tiếp theo cần ghi chép lại tất cả những nguồn thu và nguồn chi của bạn và gia đình kể cả những thu chi nhỏ nhất theo những phân loại cụ thể theo 4 mục cơ bản sau: 

  • Khoản nhu cầu thiết yếu như: thực phẩm, thuốc men, tiền xăng xe,…. 
  • Một số nhu cầu không thiết yếu bạn có thể lựa chọn như: cafe sang chảnh, nhà hàng, thời trang, …. 
  • Nhu cầu giải trí, tinh thần như: xem phim, mua sách báo, du lịch, ca nhạc…. 
  • Một số phát sinh ngoài dự kiến của bạn như: sửa chữa, đám tang, đám cưới, sinh nhật, quà tặng, ….. 

Bước 6: “Cam kết’ thực hiện mỗi tháng 

Bạn có thể cắt giảm bớt những khoản chi tiêu không cần thiết cho bản thân, hạn chế những buổi cà phê sang chảnh, nhà hàng “xịn xò” hoặc tìm nhà cung cấp gas rẻ hơn, thường xuyên nấu ăn ở nhà thay vì đi hàng quán,… 

Bước 7: Nhìn lại chi tiêu 

Vào cuối mỗi tháng bạn hãy xem xét “con lợn tiết kiệm” và “con sói chi tiêu” của bạn sau khi đã trừ ra khoản tiết kiệm. Những khoản nào mà tháng này bạn đã chi tiêu lãng phí để có sự điều chỉnh hợp lý cho tháng tiếp theo. Cứ thế tiếp tục áp dụng dần dần sẽ trở thành thói quen tiết kiệm. Sau khi thực hiện tất cả các bước, bạn hãy tự hỏi bản thân mình 4 câu hỏi chủ chốt sau: 

  • Bạn đã đạt được mục tiêu tiết kiệm tiền trong tháng này chưa?  
  • Bạn đã tiêu quá nhiều tiền vào các khoản nào?  
  • Làm sao có thể tiết kiệm nhiều hơn vào tháng sau?  
  • Cải thiện những tháng tiếp theo bằng cách nào? 

Đối với phương pháp Kakeibo này luôn gắn liền với 4 câu hỏi chủ chốt. Nếu trả lời được 4 câu hỏi này, bạn đã hiểu và nắm rõ nền tảng của phương pháp Kakeibo. Hơn hết, phương pháp này cũng sẽ giúp bạn hiểu hơn về thói quen chi tiêu của bản thân mình. Từ đó, chúng ta có thể xây dựng cho mình 1 nếp sống đầu tư và tiết kiệm hiệu quả hơn.

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest