Email: dgoacademy@vndirect.com.vn

Hotline: 1900545409

ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN HIỆU QUẢ VỚI 3 QUY TẮC

Mục lục

Đầu tư chứng khoán được xem là một kênh đầu tư phổ biến với tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên, đi cùng với đó là rủi ro luôn tiềm ẩn đối với các nhà đầu tư. Đặc biệt là những nhà đầu tư mới, thiếu hiểu biết, kiến thức và kinh nghiệm giao dịch.

Để giảm thiểu rủi ro trong quá trình đầu tư chứng khoán, ta cần có quy tắc giao dịch. 

Dưới đây là 3 quy tắc giao dịch mà các nhà đầu tư có thể tham khảo. Dựa vào vị thế và hoàn cảnh để áp dụng nhằm phù hợp đến bản thân nhé!

Cắt lỗ – Phương pháp giảm thiểu tổn thất khi bạn phạm sai lầm

Cắt lỗ là việc nhà đầu tư dừng giao dịch khi thấy tài sản đầu tư giảm vượt mức rủi ro có thể chịu đựng. Đây là công việc mà bất kì nhà đầu tư chứng khoán nào cũng không muốn thực hiện. Những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hành động thua lỗ lớn:

  • Tâm lý “Chờ hồi để bán”: Khi thấy cổ phiếu đang nắm giữ giảm giá, thông thường, nhà đầu tư sẽ mang trong mình tâm lý “chưa bán là chưa lỗ” và lờ đi số % lỗ ít ỏi. Việc không lên kế hoạch sẽ khiến cho nhà đầu tư nhận hậu quả của hành vi “gồng lỗ” này.
  • Tính kỷ luật kém, không chấp nhận sai lầm của bản thân: Những nhà đầu tư mới luôn mang niềm tin rằng giá cổ phiếu sẽ phục hồi trở lại. Điều này cũng khiến họ không tuân theo quy tắc cắt lỗ ngay từ ban đầu. Từ đó sẽ khiến khoản lỗ lớn hơn và bỏ lỡ những cơ hội khác trên thị trường chứng khoán.

Ngừng so sánh bản thân khi đầu tư chứng khoán

Khi đầu tư chứng khoán, có rất nhiều nhà đầu tư sẽ luôn so sánh bản thân với người khác. Tuy nhiên, mỗi nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán sẽ có chiến lược đầu tư khác nhau. Tùy thuộc vào tính cách, mức kỳ vọng về lợi nhuận và mức chịu đựng rủi ro của từng người. Và đừng nhìn người khác có lãi mà mình lại có tâm lý bồn chồn và FOMO* theo. Điều đấy sẽ rất nguy hiểm và gây ra hậu quả khôn lường. Vì vậy, ngừng so sánh bản thân với những nhà đầu tư khác. Tránh đưa ra những quyết định sai lầm vì nhìn vào người khác.

*Hãy tìm hiểu thêm, thế nào là FOMO tại đây nhé: https://dgoacademy.vndirect.com.vn/bay-tam-ly-fomo-trong-dau-tu-chung-khoan/

Đừng suy nghĩ quá nhiều, hãy hành động!

Suy nghĩ quá nhiều mà không đưa ra hành động cụ thể là thói quen khi đầu tư chứng khoán. Điều này thường xảy ra đối với các nhà đầu tư mới. Những người này dễ bị cảm xúc lấn át trong quá trình đưa ra quyết định giao dịch. Việc suy nghĩ quá nhiều sẽ khiến nhà đầu tư nghi ngờ chiến lược giao dịch, từ đó đánh mất cơ hội.

Để hạn chế việc phản ứng tiêu cực khi đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư có thể áp dụng những phương pháp sau:

• Xây dựng chiến lược đầu tư: Hãy dành thời gian để có thể thiết kế riêng cho bản thân 1 chiến lược đầu tư riêng. Có thể chưa hoàn chỉnh hoặc còn có sai sót, Tuy nhiên, việc lập một kế hoạch đầu tư sẽ giúp ta không bị hoảng loạn khi giao dịch.Từ đó tránh được những quyết định dựa trên cảm xúc bản thân.

• Tránh các nguồn tin không chính thống: Quá nhiều tin đồn, thông tin từ các hội nhóm về một mã cổ phiếu cũng dễ khiến nhà đầu tư bối rối trong quá trình giao dịch. Vì vậy nhà đầu tư cần phải chắt lọc các nguồn thông tin chính thống và có sự minh bạch. Hơn hết là phải tập trung vào chiến lược giao dịch của mình.

• Kiểm soát cảm xúc: Thị trường chứng khoán thì luôn biến động, có lúc lên và cũng có lúc xuống. Việc suy nghĩ quá mức sẽ khiến bạn mất tập trung, hoang mang trước những biến động của thị trường. Vì vậy, hãy kỷ luật với hành động của bạn thân. Luôn giữ năng lượng tích cực và cơ hội đầu tư sẽ đến với bạn.

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest